Top +5 loại bơ sáp cổ ngon đỉnh nhất Dak Lak

bo sap co vinacado

Dak Lak được biết đến là vùng đất với nhiều loại công trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân như sầu riêng, bơ, tiêu, cà phê, các loại cây ăn trái… Và đặc biệt người ta vẫn truyền tai nhau câu nói: Dak Lak là thủ phủ bơ của cả nước, với nhiều loại bơ và sản lượng lớn trong vùng Tây Nguyên. Nay nhà bơ Vinacado sẽ giới thiệu đến bạn 5 loại bơ sáp cổ cực kì đỉnh của nơi đây nhé

Vì sao có tên là bơ sáp cổ

Vào những năm Pháp đô hộ nước ta, một số lượng lớn các loại cây được du nhập đưa vào Việt Nam để phục vụ cho người Pháp tại Việt Nam, kể đến trong đó là có cây bơ. Kể ra thì cây bơ có từ những ngày pháp xâm lược. Với đặc điểm thổ nhưỡng phù hợp với vùng đất đỏ bazan, cây bơ được trồng đầu tiên ở Việt Nam tại các vùng Tây Nguyên, đặc biệt khu vực Dak Lak, Lâm Đồng.

Tính từ đó cho đến nay những cây bơ lâu năm thường là những loại bơ sáp cơm dẻo, vàng, và béo ngậy, có những dòng bơ sáp cổ được làm thương hiệu cực kì tốt như năm lóng, không tên, mã dưỡng….

Mãi đến sau nay những năm đầu của thế kỉ XXI thì một số dòng bơ thương hiệu mới nổi lên, những năm 2010 trở đi những dòng bơ ngoại như booth, hass, pin, reed đc du nhập về VN và chiến lĩnh thị trường. Và những dòng bơ sáp dần dần bị chặt thay thế. Những cây bơ sáp cơm ngon sáp dẻo, béo và lâu năm chưa được đặt tên hoặc làm thương hiệu thì được người dân giữ lại một phần nào đó còn lại đều bị chặt và ghép giống mới. Từ đó thì nhiều người gọi những cây bơ sáp được giữ đó là cây bơ sáp cổ.

Một chú ý nhỏ: Không phải tất cả những loại bơ sáp cổ đều là bơ ngon nhé.

Sự khác biệt đối với các loại bơ thương hiệu bây giờ

Để so sánh giữa bơ sáp cổ với các dòng bơ thương hiệu nổi tiếng hiện nay thì mình sẽ dựa trên các đặc điểm như:

  • Hình dáng, kích thước, hạt
  • Size trái
  • Chất bơ
  • Thời gian chín
  • Quá trình canh tác

Để các bạn dễ nắm được nhé

So sanh dac diem cac loai bo

Để một người mua lẻ có thể nhận biết được đầu là bơ sáp ngon thì chỉ có hai cách:

  • Hỏi người bán
  • Bạn tử bổ trái bơ ra để xem cơm
  • Xem qua tính chất bên ngoài: vỏ sần sùi, khi bẻ phần cuống bơ đi thì thấy phần cơm trên đầu có màu vàng nhiều…

Xem thêm review các loại bơ mới , dòng  bơ mỹ ở dưỡi video này nhé.

Không để các bạn phải đợi lâu hơn nữa. Nhà bơ sẽ chia sẻ với bạn về 5 loại bơ sáp cổ mà chúng mình đã đồng hành cũng với các vườn trong mùa bơ Đắc Lắc 2021 này. Có lẽ nhiêu đây vẫn chưa đủ, chúng mình hy vọng năm tới sẽ tìm ra nhiều loai hơn để cập nhật và gửi đến các bạn những trái bơ sáp cổ Đắc Lắc ngon ngây ngất lòng người nhé

+5 loại bơ sáp cổ ngon cực đỉnh tại Dak Lak

Sáp cổ dáng tròn

bo sap co vinacado 1

Đây là loại bơ sáp cổ được trồng tại khu vực ngoại thành của tp Buôn Ma Thuột. Size bơ trung bình 300-350g/trái. Bơ có hình dáng thuôn dài, vỏ mỏng, cơm vàng vàng kiểu mỡ gà. Vị bơ béo và rất ngậy, ăn vào hậu vị sẽ cảm thấy ngọt và thơm thanh thanh.

Thời gian bơ thu hoạch khoảng tháng 7- tháng 8

Sáp cổ dáng dài

bo sap ngon dak lak

Đây là dòng bơ sáp cổ có hình dàng thon dài tự như bơ 034 nhưng nó không dài được như bơ 034, da xanh xậm, hơi sần sùi, vỏ mỏng. Cơm vàng đậm như 034, tỉ lệ sáp cao, béo ngậy và đậm đà vị bơ, hậu vị ngọt thanh

Thời gian thu hoạch: Cuối tháng 6 đến tháng 8

Sáp cổ dáng bầu

bo sap dak lak vinacado

Đây là loại bơ sáp được trồng tại một vườn bơ bên xã Đạt Lý, tp Buôn Mê Thuột. Cây bơ khá là cao, tán thưa. Hình dáng là bầu tròn, size bơ khá là to, nếu để già rồi cắt có những trái bơ nặng khoảng 700g, size trung bình 400-500g/trái.

Đặc điểm nổi bật là cơm bơ rất là dày và vàng, mức độ béo và dẻo ngang bơ booth, bơ ăn hậu vị  ngọt, dẻo dính họng, có mùi thơm đặc trưng. Khi chin bơ màu tím sậm nhìn đẹp mắt.

Thời điểm thu hoạch giữa tháng 6 đến cuối tháng 8

Xem thêm: cập nhật giá bơ sáp mới nhất

Sáp cổ Hòa Thắng

bo sap co dak lak

Dòng bơ sáp cổ này được trồng tại một vườn bên xã Hòa Thắng, tp Buôn Mê Thuột.

Đặc điểm, size trái vừa 350-500g/trái, khi già thì da nổi cám nhiều, sần sùi khá là xấu. Bơ bị côn trùng trích khá là nhiều. Nhưng khi chín, cơm vàng dậm, dẻo hơn 034 và béo bùi ngậy ngậy. Có mùi thơm thanh thanh nhé.

Sáp cổ Đạt Lý

Cùng với vườn bơ sáp ở bên Đạt Lý, loại bơ sáp cổ này trái tròn, size 300-400g/trái, bơ chín tím màu cực kì đẹp. Cơm bơ là vàng cam, béo đậm dà, bẻo vừa phải, thơm hậu vị cực ki rõ ràng. Mình recommend có cơ hội thì mọi người nên thử loại bơ này nhé.

Sáp cổ Cư M’gar

bo sap co vinacado

Dòng sáp cổ này được trồng khá nhiều tại huyện Cư – m’gar, hiện nay vẫn còn một vài hộ giữ lại. Đặc điểm cây rất là cao, bơ size trái lớn 400-500g/trái so với những dòng bơ sáp cổ khác. Khi đủ tổi 8-9t thì da bơ khá đẹp, cơm vàng, hạt vừa, vỏ bơ dày nên vận chuyển đi tỉnh khá là ổn. Nhưng khi bơ già da bơ khá là xấu nhưng bù lại chất lượng bơ lại được tăng lên, thời gian chín thì nhanh hơn (3 ngày).

Chất bơ là sáp dẻo, mức độ dẻo được đánh giá là dẻo dính nứu, béo ngậy và thơm kiểu mùi vị riêng, rất dễ nhận ra khi ăn.

Xem thêm:

Cách chọn bơ ngon, chuẩn 

Cách ủ bơ chín tự nhiên

Cách ăn bơ

Ngoài ra còn rất nhiều loại bơ sáp khác nhưng mình giới thiệu những loại mà mình đã được ăn, được đi đến tận vườn, được phỏng vấn, được trải nghiệm để kể lại cho các bạn nghe.

Các bạn có thể tham khảo thêm review chi tiết về các dòng bơ khác tại: Tổng Hợp Các Loại Bơ Ngon Nhất Việt Nam

Nếu có bất kì thắc mắc, hay muốn góp ý gì hãy liên hệ với ngay nhà Bơ Vinacado tại: 

Fanpage: Bơ Việt Nam – Vinacado Co.,Ltd

Hotline: 0978 44 66 44

Zalo contact: 0944 37 28 28

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *