Cách chọn bơ ngon đúng chuẩn nhà vườn mà không phải ai cũng biết

cách chọn bơ ngon 

Vì sao cần phải biết cách chọn bơ ngon? ai sẽ là người cần phải biết những cách chọn lựa những trái bơ chất lượng? Đi mua bơ, đi buôn bơ có phải giống như đang đi học hay không? Ở bài viết này Vinacado muốn chia sẻ với bạn những khách hàng lẻ, hay bạn chuyên đi buôn bơ, thậm chí là cả người nông dân đang trồng bơ những cách lựa bơ ngon mà trên thị trường hiện nay nhiều người sử đang áp dụng. Để các bạn có thể nhìn thấy những góc nhìn khách quan hơn, thông thái hơn trong việc ăn bơ và đặc điểm là tránh được tình trạng mất tiền mà đôi khi vẫn không ăn được bơ ngon mà lẽ ra bạn xứng đáng được nhận như vậy.

Bài viết này sẽ đề cập đến vấn đề:

 • Vì sao bạn nên đọc bài biết này
 • Những loại bơ đang bán trên thị trường hiện nay
 • Cách phân biệt các loại bơ theo mùa, theo hình dáng
 • Các cách chọn bơ ngon
 • Giải đáp một số câu hỏi

cách chọn bơ ngon 

VÌ SAO BẠN CẦN PHẢI ĐỌC BÀI VIẾT NÀY?

Trước tiên, nếu bạn là người trồng bơ thì tôi nghĩ bạn cũng nên đọc bài viết này để thấy được trên thị trường hiện nay khách hàng đang chọn mua bơ như thế nào là chuẩn, để từ đó bạn sẽ có hướng canh tác phù hợp để nâng cao giá trị của quả bơ do mình trồng ra. 

Nếu bạn là người đi buôn bơ, thương lái hay trung gian thì bạn lại càng phải đọc bài viết này vì muốn đảm bảo quả bơ ngon và đạt chuẩn tới tay người tiêu dùng thì không những bơ phải đạt từ vườn mà còn phải là do người bán bơ. Khi người bán bơ nắm được cách chọn bơ chuẩn thì xác suất những trái bơ kém chất lượng tới tay người mua sẽ thấp (tại sao lại dùng từ xác suất mà không là từ tuyệt đối ? Vì cơ bản bơ là 1 loại trái cây tự nhiên, mà cái gì là tự nhiên thì không có cụm từ “tuyệt đối”)

Với khách hàng mua lẻ thì sao? Ơ đương nhiên bạn phải đọc bài viết này rồi nếu như bạn không muốn bỏ tiền ra mà lại không thu lại được thứ bạn muốn. Khi bạn nắm được cách chọn quả bơ ngon và dấu hiệu quả bơ dở  thì bạn sẽ rất tự tin để mua. Nếu bạn nắm được những “quy tắc vàng” của bơ thì chắc hẳn bạn cũng sẽ lựa chọn được những trái bơ ngon xuất sắc rồi.

Xem thêm: 

+ 25 Sự thật về tác dụng của quả bơ

HIỆN NAY TRÊN THỊ TRƯỜNG ĐANG BÁN NHỮNG LOẠI BƠ NÀO

Có thể nói thị trường bơ hiện nay vô cùng đa dạng về thể loại, mẫu mã, nguồn gốc và về giá. Bởi trái bơ là một loại trái cây có thể trồng xen canh, tốn ít công chăm sóc nên được khá nhiều người nông dân ở vùng đất đỏ bazan hoặc khu vực miền Đông trồng.

Bạn có thể thấy trên thị trường hiện nay bơ có quanh năm. Nhưng đa phần bạn sẽ nghe người bán hàng nói về các loại bơ như: bơ sáp, bơ nước, bơ thương hiệu có phải không?

Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà người ta sẽ phân chia bơ thành những loại khác nhau: bơ loại cao cấp, hàng loại 1, hàng loại 2, hàng xô, hàng dạt, bơ thương hiệu, bơ sinh tố, bơ cấp đông…

Đối với khách lẻ muốn mua quả bơ ngon về ăn hoặc chế biến cho gia đình thì họ sẽ thường xuyên lựa chọn những loại bơ thuộc loại cao cấp, hàng loại 1 của những loại bơ thương hiệu. Vì những loại bơ này thì sẽ thường rất béo, dẻo, tỉ lệ bơ bị hư hỏng rất thấp.

Đối với những ai làm quán sinh tố thì thường sẽ sử dụng những bơ hàng loại 2, hàng xô, hàng dạt chất lượng sẽ kém hơn một chút và gần như họ không quan tâm đến mẫu mã. Và tất nhiên nhiên giá sẽ rẻ hơn hàng loại 1.

cách chọn bơ

Các phân biệt các loại bơ theo mùa, hình dáng

Như tôi đã đề cập ở trên, hiện tại thị trường bơ Việt Nam thì bơ sẽ có quanh năm. Những người trồng bơ sẽ chia ra làm hai  mùa vụ chính.

 • Mùa bơ đầu năm: đây là mùa bơ chính, với rất nhiều loại bơ khác nhau được bán ra như: sáp, năm lóng, không tên, bơ 034, bơ trịnh 10… thời gian của mùa bơ này kéo dài từ tháng 2 cho đến tháng 6. Hình dáng bơ thường dài, vỏ mỏng, thời gian chín ngắn từ khoảng 3- 4 ngày.
 • Mùa bơ cuối năm: đây là mùa bơ của những giống bơ ngoại nhập như bơ booth, bơ pinkerton, bơ hass… thời gian của mùa bơ này kéo dài từ tháng 7 đến tháng 12. Bơ trái tròn, vỏ dày, thời gian chín khoảng từ 7-10 ngày. Tiện cho xuất khẩu.

Đọc đến đây bạn nhớ ra các tình huống dở khóc dở cười với các loại bơ bạn từng mua chưa nhỉ?

Dựa vào những yếu tố nào để tìm ra cách lựa bơ ngon đúng chuẩn?

 Bơ đạt chuẩn không nghĩa là bơ phải ngon và không hư mà còn là tỷ lệ màu sắc của da và phần cơm bơ phải đẹp hài hòa (đối với đúng chuẩn của từng loại bơ), kích thước trái phù hợp với từng loại bơ, phải an toàn với người sử dụng.  

Quan sát phần cuống bơ

Thông qua cuốn bơ chúng ta có thể đoán được bơ này có chỉ hay không hoặc tình trạng bơ như thế nào. Có 1 mẹo để nhận biết bơ chạy chỉ đó là ngắt cuốn bơ ra, Phần lõm trên đầu bơ sẽ thể hiện 1 phần thịt bơ. Nếu bơ chạy chỉ thì phần đó sẽ xuất hiện những sợi có màu sắc rõ rệt. Cách chọn quả bơ ngon không chỉ thì ta nên chọn những trái mà phần đầu bơ nói chung và phần cuốn nói riêng không bị tổn thương sâu vào thịt bơ.

 • Nhìn phần cuống của quả bơ sau khi ngắt ra bạn có thể đoán được xem là trái bơ đó đang giá hay non, chín – xanh hay đã hư.
 • Những trái có cuống đã hơi khô, đã nhỏ lại thì đó là bơ già. Còn cuống bơ non thường to, nhìn rất tươi
 • Nhận biết bơ xanh – chin – hư hỏng qua cuống bơ ( chèn hình ảnh)

cach chon bo ngon

Cách chọn bơ bằng cách quan sát vỏ bơ

Việc quan sát vỏ bơ để chọn bơ ngon là điều quan trọng. Một quả bơ ngon phải đảm bảo rằng trên bề mặt vỏ bơ không bị các nốt sần mà ta hay gọi là mụt cóc. Bề mặt vỏ bơ không bị trầy xước đặc biệt là không bị nứt hoặc có những vết chạm vào thịt bơ và để lộ phần thịt bơ.

Bạn cũng có thể nhìn vỏ bơ để đoán được trái bơ đó là già hay non để có thể lựa chọn chính xác hơn. 

Với những trái bơ non chưa đủ tuổi để cắt vỏ bơ thường xanh tươi,sần, các hạt cám bơ màu vàng nhạt, nho liti và ẩn mình dưới lớp da của vỏ bơ.

Với những trái bơ già, đủ tuổi để xuất thì vỏ bơ thường căng, láng, màu sẫm hơn, các hạt cám của bơ sẽ nhô lên khỏi lớp da của vỏ, có màu vàng nâu và bị vỡ ra hoặc sờ rất thô ráp như sờ mụn đầu đen.

Các bạn có thể xem tham khảo ở video dưới đây

Quan sát hình dáng và kích thước trái bơ

Một trái bơ ngon thì hình dáng bên ngoài phải đều.

Ví dụ như 1 hình dáng bơ Năm Lóng dài thì bên ngoài ta sẽ thấy nó thon từ trên xuống và không có bị lồi lõm bất thường hay còn gọi là dị dạng. 

Kích thước và trọng lượng bơ không quá lớn so với trọng lượng trung bình của loại bơ đó. 

Ví dụ bơ Booth 7 trọng lượng trung bình 500g thì ta nên mua tối thiểu 400g trở lên chứ không nên mua những trái 200g -300g vì đôi khi nó có thể bị thiếu dưỡng chất hay bị non.

Ngoài ra cách chọn bơ ngon còn được nhận biết thông qua việc bạn cầm trái bơ bất kỳ bạn cảm nhận được độ chắc, độ nặng của trái bơ thì khả năng cực kì cao là trái bơ đó ngon.

cách chọn quả bơ

Cách chọn quả bơ chín ngon dựa vào độ mềm của trái bơ

Đây là yếu tố quyết định cách chọn quả bơ chín ăn liền. Ta lên dùng đốt đầu tiên của ngón tay cái (ngón tay cái có 2 đốt) bởi vì diện tích da của ngón tay này là lớn nhất vì thế sẽ cho ta cảm nhận rõ nhất khi bơ mềm. Ta nên ấn nhẹ phần đáy bơ trước để xem bơ đã mềm chưa.

Do thông thường bơ sẽ chín từ trên xuống cho nên có khi ta thấy phần đầu của trái bơ đã mềm nhưng ăn vào lại đắng là vậy. Ta nên đợi phần đáy bơ mềm. Khi ấn vào trái bơ chín mềm ta sẽ cảm thấy nó lún vào và độ đàn hồi của bơ rất thấp. Chú ý rằng nếu ta ấn vào và cảm thấy bơ có độ đàn hồi cao tức là vết ấn trở lại trạng thái ban đầu ngay thì bơ ấy chưa gọi là chín. 

Hỏi nhân viên bán hàng xem bơ cắt ở độ tuổi nào

Thông thường đội tuổi ngon nhất của trái cây nói chung và bơ nói riêng là 10/10. Tuy nhiên nếu đợi bơ đạt độ tuổi này rồi mới thu hoạch thì đa phần bơ sẽ rụng và chín rất nhanh vì thế tính rủi ro trong quá trình bảo quản cũng như vận chuyển là khá cao.

Vì tế hđộ tuổi thích hợp để thu hoạch sẽ tầm 8/10 là hợp lý. Vậy làm thế nào để nhận biết được điều này ? Mẹo cơ bản chọn bơ ngon lúc này là lắc trái bơ và nếu ta nghe tiếng lốc cốc của hột bơ thì chứng tỏ là bơ già. 

Tuy nhiên cũng sẽ có 1 số loại bơ khi đã đạt đủ tuổi thu hoạch nhưng lắc vẫn không nghe tiếng lốc cốc. Lúc đó cách chọn quả bơ ngon và bơ già thông qua phần da bơ nhám, khi soi dưới ánh sáng thì độ láng bóng trên da bơ thấp. Đây cũng chỉ là 1 phần nhỏ của việc nhận biết bơ đủ tuổi hay chưa. Muốn hiểu sâu hơn hoặc muốn đảm bảo về độ tuổi thì ta nên hỏi nhà cung cấp hoặc người bán hàng để tư vấn kỹ.

Bạn dựa vào những đặc điểm trên để có thể hỏi nhân viên mua hàng và xác định được loại bơ ngon để mua nhé. Đây cũng là cách để chọn bơ ngon không bị đắng vì những trái bơ non, chưa đủ tuổi thì thường bơ sẽ bị đắng.

cách chọn bơ ngon không bị đắng

Xem thêm: 

+ 9 Cách làm bơ nhanh chín tự nhiên cực kì đơn giản ai cũng có thể thử

Tổng hợp tất cả các cách nhận biết bơ chín tự nhiên hay ngâm hóa chất

Cách chọn các loại bơ ngon (chi tiết từng loại bơ)

Cách chọn bơ 034 già ngon

Với bơ 034 – loại bơ dài, vỏ mỏng, chín từ trên xuống dưới nên cách chọn bơ ngon sẽ dựa vào vào một vài đặc điểm sau: 

 • Bạn có thể lựa chọn trái bơ 034 nặng cân nhưng không nhất thiết là phải dài, bởi nếu chọn trái dài khoảng (30-40 cm) thì khả năng bơ chín không đều là cực cao. Nếu như chọn những trái dài vừa phải (20-25cm), trái bơ có hình dáng thon ở trên và phình hơi to ở dưới sẽ là ổn. 
 • Cách chọn bơ 034 già ngon: các bạn áp dụng các đặc điểm nhận biết ở trên về cuống, kích thước. Đặc biệt về vỏ bơ thì thường có màu xanh đậm, sẽ hơi bóng ở trên và tỉ lệ bóng giảm dần từ trên xuống dưới trái bơ. Đến phần đít của trái bơ thường sẽ hơi sần sùi và cám bơ sẽ nổi nên khá rõ, sờ có cảm giác hơi giáp.
 • Chú ý: bơ 034 già có thể lắc được hột nhé. Khi các bạn bổ trái bơ ra, có thể thấy được vỏ lụa bao bọc phần hạt rất dễ tách khỏi thịt bơ và hạt. Nếu như không ngại phần cám bơ bị vỡ thì bạn có thể lấy những trái bơ đó để đảm bảo bơ đã cực già – như vậy bơ dễ chín hơn. Đây là cách chọn quả bơ 034 mà mình hay chọn cho gia đình mình ăn vì mình không quá cần mẫu mã đẹp.

cách chọn bơ 034 ngon

Cách chọn bơ booth đúng chuẩn dân trồng

Bơ booth là dòng ngoại nhập – hình dáng tròn, vỏ dày, thời gian chín khoảng 7-10 ngày. 

Cách chọn bơ booth ngon đúng chuẩn thì trước tiên mình đề xuất các bạn sẽ lựa chọn phần kích thước, trọng lượng của trái bơ trước. Vì những trái bơ booth ngon đúng chuẩn có khối lượng khoảng 400 -700 gram. Những trái bơ này có tỉ lệ thịt cực cao, bơ cơm vàng béo dẻo là điều hiển nhiên.

Tiếp theo các bạn sẽ chọn bơ ngon qua phần cám và vỏ bơ. Đặc điểm bơ booth vỏ có chút bóng, nhưng đa phần bơ booth khi già và ngon thì cám bơ nổi hết lên bề mặt của vỏ, khi sờ bạn sẽ không thấy được sự láng mịn và nó sẽ hơi sần sùi, cám bơ mầu vàng đậm và vỡ rất nhiều ở phần đít trái bơ. Đó chính nó, trái bơ ngon mà bạn cần lựa chọn. Tôi hay dùng cách này để chọn bơ booth già và ngon. 

Cách nhận biết bơ booth chín ngon: bơ booth có thời gian chín khá lâu nên các bạn đừng sốt ruột khi thấy nó lâu chín nhé, khi chín bơ sẽ chuyển sang màu vàng xanh, khi dùng ngón cái nhấn sẽ thấy hơi mềm. 

Các bạn có thể tham khảo video dưới đây

Cách chọn mua bơ sáp già loại cơm vàng, béo dẻo quanh năm

Bơ sáp theo tôi thấy: đó là loại bơ rất da dạng về thể loại, mẫu mã, kích thước và chất lượng. Nếu như bạn không biết lựa sẽ rất khó chọn được bơ ngon bởi chúng bị lai tạo nhiều. 

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bơ sáp từ các tỉnh khác nhau như: bơ sáp Đà Lạt, bơ sáp Đăk Lăk, bơ sáp Đồng Nai. Và kinh nghiệm chọn bơ sáp ngon thì không phải ai cũng biết bởi chúng quá nhiều loại khác nhau. Nhưng bạn đừng lo vì tôi sẽ chỉ cho bạn một số đặc điểm chung, cơ bản khi chọn mua bơ sáp nhé. Bạn cứ dựa theo những cách chọn mua bơ sáp chuẩn này để lựa thì sẽ hạn chế rất nhiều việc mua phải bơ kém chất lượng. 

Dân buôn chúng tôi thường bảo nhau, đi mua bơ mà mua được cây bơ sáp cổ thì đúng là quá may mắn. Bởi bơ sáp cổ cho trái khá đều khoảng 200-300 gram/trái,cám bơ của chúng thưa, nhưng trái nào già thì cám nổi rõ lên trên bề mặt hoặc chúng sẽ có màu vàng sậm. 

Đặc biệt bơ sáp cổ, cơm vàng ăn ngon không kém gì bơ thường hiệu hiện nay.

Tóm chung lại: cách chọn bơ sáp ngon tôi khuyên các bạn nên chọn những trái bơ sáp size 234 (từ 250 gram trở lên), có màu xanh xậm, da hơi sần sùi (không chọn trái quá bóng nhé vì đó khả năng cao là bơ nước), cầm chắc tay là được. 

Hình ảnh 9: alt  – cách chọn bơ sáp ngon

Cách chọn bơ hass siêu già

Với bơ hass có một cách chọn bơ già cực kì dễ, trái nào càng sần sùi nhiều, trên các đầu gai sần sùi nhô lên khỏi bề mặt da quả bơ mà cứng thì đích thị trái đó là bơ đã già, và khi chín nó sẽ chuyển sang màu tím. Bơ hass ăn sẽ có vị đậm hơn các bơ khác và dùng cho ăn salad cực kì nhiều nhé.

Chọn mua bơ năm lóng ngon siêu đỉnh

Một trái bơ năm lóng ngon là khi bạn thấy: nó thon từ trên xuống và không có bị lồi lõm. Đặc điểm phần cám của bơ sẽ có màu vàng sậm, nhưng với những trái già ngon thì da bơ sẽ bớt bóng lại, cám bơ bắt đầu thưa nhau hơn và có cả hiện tượng cám bơ bị vỡ. 

Một trái năm lóng ngon thường là trái thon dài, lắc hạt có thể nghe thấy nhưng rất nhỏ, nếu mà khi bạn lắc hạt, tiếng kêu to chứng tỏ trái năm lóng đó thịt bơ rất mỏng. Khối lượng một trái năm lóng ngon khoảng 350 -700 gram. 

Vậy sau 5 chia sẻ về các chọn bơ ngon của từng loại bơ đang phổ biến hiện nay trên thị trường, tôi tin chắc bạn đã bỏ túi cho mình những kinh nghiệm chọn bơ ngon rồi phải không nhỉ? Vậy phần tiếp theo, tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi mà các bạn hay hỏi chúng tôi nhé.

cach chon bo

Giải đáp một số câu hỏi cách chọn mua bơ ngon chà bá của dân nghiện bơ

 1. Mùa quả bơ vào tháng mấy/Quả bơ có quanh năm không

Mùa bơ chính sẽ vào tháng 2 đến tháng 7.Nhưng hiện nay thì bơ có quanh năm do người dân họ phát triển nhiều giống bơ trồng xen canh để có thể cung cấp quanh năm cho người tiêu dùng.

 1. Quả bơ như thế nào là chín

Bạn có thể xem lại chi tiết phần tôi chia sẻ ở trên, bơ chín khi sờ vào có cảm giác mềm, cuống bơ bẻ ra có màu vàng xanh không quá sậm, vỏ bơ chuyển sang màu vàng xanh. 

 1. Quả bơ như thế nào là hỏng

Quả bơ hỏng khi phần vỏ đã chuyển sang màu xanh đen, hoặc màu đen. Khi bổ ra bơ có mùi hôi khó chịu và thịt bơ bị nẫu.

 1. Quả bơ như thế nào là ngon

Cái này sẽ tùy khẩu vị mỗi người. Nhưng đa phần sẽ dựa vào độ béo, dẻo, sáp của trái bơ để xét xem nó có ngon hay không.

 1. Quả bơ nước

Quả bơ nước nhận biết khi phần vỏ căng bóng, khi bổ ra thì nước nhiều, phần thịt bơ màu xanh nhiều hơn phần thịt bơ màu vàng. 

 1. Ăn bơ bị đắng có sao không

Không có sao hết, chỉ là sẽ tạo cảm giác không ngon cho người ăn thôi. Còn chất dinh dưỡng gần như vẫn được đảm bảo.

 1. Quả bơ chưa chín có ăn được không/ Ăn bơ xanh có sao không

Có một số loại bơ chưa chín vẫn ăn hoặc xào thịt bò được như bơ pinkerton. Quả bơ xanh ăn sẽ hơi ngái, có vị đắng và cứng. 

 1. Vì sao bơ bị chạy chỉ

Có nhiều lý do như:

 • Vườn bơ canh tác chưa chuẩn
 • Bơ bị sốc nhiệt
 • Bơ chín quá
 • Bơ bị úng nước cũng là nguyên nhân.
 1. Là sao để khử vị đắng của trái bơ

Chỉ có cách là chọn quả bơ ngon thôi. 

 1. bơ cắt ra rồi có chín được không

Vẫn chín được. Bạn bổ đôi trái bơ ra rồi mà trái đó chưa chín thì có thể dùng dầu ăn bôi đều hai mặt cắt, rồi úp chúng lại, lấy màng bọc thực phẩm bọc 1 lớp bên ngoài. Rồi ủ bơ tiếp khoảng 2-3 hôm nữa thì bơ sẽ chín. 

TỔNG KẾT

Có lẽ sau khi đoc hết bài viết “cách chọn bơ ngon đúng chuẩn dân buôn” thì Vinacado dù bạn là đối tượng nào (dân buôn, người trồng bơ, hay người mua bơ) thì các bạn đã đều nắm được cho mình những thông tin cần thiết và những kinh nghiệm trọn bơ ngon phải không nhỉ? Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ lựa những trái bơ ngon nhất và thêm tình yêu thương với trái bơ nhé.

Nguồn thông tin: Những anh nông dân chăm chỉ của Vinacado , chúng tôi chuyên cung cấp quả bơ tươi chuẩn VietGap đảm bảo an toàn, tươi ngon, tự nhiên.

Xem thêm: 

Cho bé ăn bơ hàng ngày có tốt không? Trẻ ăn dặm như nào mới đúng

+ 17 Công thức mặt nạ quả bơ từ nguyên liệu nhà bếp

+ 15 điều cần phải biết để trả lời được câu hỏi: Bà bầu ăn bơ có tốt không

Cách ăn quả bơ: +27 công thức đơn giản mà ai cũng có thể làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *