Tổng hợp tất cả các cách nhận biết bơ chín tự nhiên hay ngâm hóa chất

Cách nhận biết bơ chín hay chưa

Để biết cách nhận biết bơ chín – xanh, già – non thì từ xưa nông dân, các ông, các bác chuyên về bơ đã rỉ tai nhau, dạy lại cho con cháu của họ nhận biết qua một số đặc điểm của trái bơ. Toàn bộ việc nhận viết này đều bắt nguồn từ kinh nghiệm của người xưa để lại, các bạn sẽ dựa vào những đặc điểm về: cuống bơ, màu sắc bên ngoài trái bơ, hột bơ, thời gian thu hoạch. 

Vậy những đặc điểm đó là gì? Tại sao nó lại được chọn là đặc điểm chính cách nhận biết quả bơ chín. Cùng Bơ Vinacado khám phá nào bạn ơi!

Nhận biết quả bơ chín qua cuống bơ

 • Quả bơ chín vừa đúng thời điểm: cuống bơ sẽ dễ lung ra và lõi cuống sẽ có màu hơi vàng (nó ở giữa màu xanh vàng và màu vàng nâu)
 • Quả bơ còn xanh: Cuống bơ sẽ khó bung ra và nếu có bung ra thì nó sẽ có màu hơi xanh trắng
 • Quả bơ chín quá: cuống bơ rời hẳn ra và lõi cuống sẽ có màu vàng nâu sậm, hoặc bị thối.

Nhận biết quả bơ chín

Có thể bạn quan tâm:

+ 25 Sự thật về tác dụng của quả bơ

Cho bé ăn bơ hàng ngày có tốt không? Trẻ ăn dặm như nào mới đúng

+15 điều cần phải biết để trả lời được câu hỏi: Bà bầu ăn bơ có tốt không

+17 Công thức mặt nạ quả bơ từ nguyên liệu nhà bếp

Cách nhận biết bơ chín hay chưa màu sắc bên ngoài trái bơ

 • Quả bơ xanh: da thường có màu xanh sẫm, nhìn da vẫn còn bóng – căng, trái sờ vẫn rất cứng. 
 • Quả bơ chín: Da sẽ chuyển sang màu xanh vàng, có thể có những trái bơ có lấm tấm đen kiểu chuối chín, trái bơ sẽ cầm mềm tay (ấn nhẹ thôi nhé), da sẽ nhăn lại một chút.

Cách nhận biết bơ chín hay chưa

Cách nhận biết bơ chín già thông bơ lắc hột

Bơ lắc được hột thường là bơ đã già, đủ tuổi để cắt. Tuy nhiên cách nhận biết bơ giá hay non  không chắc chắn 100% vì có những trái bơ già nhưng không lắc được hột vì phần thịt bơ nhiều dính vào hạt nên không tạo khoảng không trống giữa hạt bơ và thịt để chúng ta có thể lắc nghe thấy tiếng.

Song, nếu như bơ lắc hột mà nghe tiếng to hoặc rõ quá thì bạn cũng không nên lựa, bởi những trái bơ lắc hột nghe rõ như vậy thường thịt rất mỏng.

Cách nhận biết bơ đã già hay chưa thông qua lắc hột thường áp dụng cho các loại  bơ sáp hoặc bơ năm lóng.

Cách nhận biết bơ già

Cách nhận biết bơ già trên cây qua cám bơ

Cảm bơ chính là những chấm nhỏ, vàng vàng li ti trên trái bơ đó bạn. Cám bơ thường sẽ là đặc điểm giúp người mua nhận biết được đó là bơ non hay bơ già.

Với những trái bơ non: Cám bơ sẽ khá là nhỏ, li ti và nằm sát cạnh nhau, và những trái bơ non thường da căng bóng và mịn, phần cám bơ với da bơ gần  như là trên một mặt phẳng. Cách bạn có thể sử dụng đặc điểm này cách nhận biết bơ non nhưng trừ một số loại bơ như bơ không tên, hoặc bơ năm lóng bới những dòng bơ có da căng và bóng láng, mịn nên sẽ nhận biết cám bơ qua mật độ và mà sắc cám bơ

Với những trái bơ già: khi đó cám bơ sẽ không còn li ti màu vàng non nữa chúng chuyển sang chế độ bị vỡ ra, tạo thành màu vàng nâu sậm, lúc này chúng nổi hẳn lên bề mặt da bơ khiến cho trái bơ không còn mịn màng nữa mà thay vào đó sẽ hơi sần sùi hoặc lúc bạn chạm vào sẽ hơi có cảm giác ráp ráp.

Nhà bơ Vinacado hay dùng cám bơ để làm cách nhận biết bơ Booth chín. Vì bơ booth già thì cám nổi lên, bị vỡ rất nhiều, và màu cám ngả màu vàng nâu rất dễ thấy.

cach chon bo booth

Xem thêm cách phân biệt bơ non – bơ già tại: 

Đọc đến đây các bạn nhận ra mình đã áp dụng bao nhiêu đặc điểm cách nhận biết bơ già để mua bơ ngon rồi nhỉ? Nếu còn thiếu đặc điểm nào thì bổ sung luôn vào sổ tay ghi nhớ của mình nhé.

CÁCH NHẬN BIẾT BƠ NGÂM THUỐC, HÓA CHẤT

Có thể các bạn không biết, bản thân cây bơ được trồng rất sạch sẽ, nó là một loại trái cây sạch vì việc phun các loại thuốc sinh học để ngăn cho côn trùng, ruồi vàng không xâm hại đến trái bơ đã kết thúc từ những tháng đầu tiên khi trái bơ ra hoa rồi vậy nên cho đến khi bơ được thu hoạch thì cũng phải 3-4 tháng, lúc này quá thời gian cách lý thuốc bắt buộc rồi nên mới bảo trái bơ được trồng rất sạch. 

Song, có hiện tượng trái bơ bị ngâm thuốc hay hóa chất là do các thương lái mua bơ non (khoảng 7 tuổi) rồi về dung thuốc để làm bơ chín và chín được lâu hơn, đẹp mã hơn. Cách nhận biết bơ ngâm thuốc này dùng mắt thường khá khó nhận biết, duy chỉ có cách:

 • Bạn mua ở nguồn đủ tin tưởng
 • Hỏi kỹ người bán trước khi mua (nguồn gốc của bơ, tuổi cắt bơ, giấy kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm…)
 • Hoặc ăn bơ thấy nó nhạt, không đậm vị, có vị lạ thì đó khả năng cao bơ cắt không đủ tuổi rồi ngâm thuốc, hoặc là các dòng bơ khó chín.

Bạn có thể dựa vào cách chọn bơ già hay non để có thể tìm chính xác trái bơ già để ăn thay vì bơ non chín ép bằng hóa chất

CÁCH NHẬN BIẾT QUẢ BƠ BỊ HỎNG

Có thể nói, bơ bị hỏng rất là dễ nhận biết các bạn nhé. Chúng ta có thể dựa chủ yếu vào đặc điểm bên ngoài để làm kim chỉ nam nhận biết bơ bị hỏng hay không.

 • Vỏ bơ chuyển sang màu nâu
 • Cầm bơ lên và sờ thấy nó mềm nhũn
 • Lõi cuống ngả màu vàng nâu sậm và có trạng thái bị nẫu và hỏng
 • Bơ có mùi hôi khó chịu

Xem thêm:

Cách chọn bơ ngon đúng chuẩn nhà vườn mà không phải ai cũng biết

9 Cách làm bơ nhanh chín tự nhiên cực kì đơn giản ai cũng có thể thử

Cách ăn quả bơ: +27 công thức đơn giản mà ai cũng có thể làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *