Cho bé ăn bơ hàng ngày có tốt không? Trẻ ăn dặm như nào mới đúng

cho bé ăn bơ hàng ngày có tốt không

Con bạn đang trong giai đoạn ăn dặm. Bạn phân vân không biết cho bé ăn bơ hàng ngày có tốt không? Liệu quả bơ có tác dụng như thế nào với bé nhà bạn? Bạn bắt đầu lục lọi google để tìm cách cho trẻ ăn bơ đúng cách vì bạn biết rằng chế độ dinh dưỡng hợp lý giai đoạn ăn dặm từ 6 tháng tuổi – 24 tháng tuổi là yếu tố ảnh hưởng cực kỳ quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển bình thường trong những năm đầu đời của trẻ

Vậy thì Vinacado nghĩ bạn nên đọc bài viết này, vì nó sẽ giúp bản trả lời được rất nhiều câu hỏi mà bạn đang thắc mắc về chế độ ăn chứa nhiều rau củ và hoa quả đặc biệt về quả bơ cho bé ăn dặm,  cũng như một số kiến thức về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm.

cho bé ăn bơ hàng ngày có tốt không

Bạn đang nóng lòng tìm hiểu rồi phải không rồi phải không? À trước khi bắt đầu tôi muốn nhắc bạn nhè nhẹ: bài viết này được dịch từ bài nghiên cứu khoa học của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia của Mỹ cực kỳ uy tín. Bài có hơi dài nhưng các bạn đừng bỏ sót tác dụng nào cả tránh tình trạng sẽ thấy tiếc nuối vì kiến thức rất là quan trọng và hữu ích này nhé.

Bắt đầu luôn nào!

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA QUẢ BƠ CHO BÉ

Một số loại trái cây phổ biến thường xuyên được các mẹ lựa chọn như táo, chuối, lê, nho, và bơ… bởi chúng có đặc điểm là đáp ứng vừa đủ về năng lượng và hàm lượng đường thấp. 

Song trong số đó  được biết đến khác với hầu hết các loại trái cây khác bởi quả bơ có sở hữu một số hợp chất dinh dưỡng thiết yếu với những tác dụng cực kỳ hữu ích và cần thiết đối với trẻ ở giai đoạn những năm đầu đời như chất chống oxy hóa tan trong chất béo, axit béo không bão hòa đơn – đa, omega 3…

Các mẹ có thể theo dõi bảng so sánh thành phần dinh dưỡng của trái bơ với các loại trái cây tại hình dưới đây.

cho trẻ ăn bơ đúng cách

Với bảng thành phần nghiên cứu trên thì các bạn có thể thấy rằng so với các loại trái cây khác chỉ cần cung cấp cho trẻ 30g bơ thì trẻ có thể nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu để có thể hoàn thiện và phát triển hơn trong giai đoạn ăn bổ sung và chuyển tiếp này. 

Bằng thành phần dinh dưỡng có chứa các chất vi lượng như Kali, folate, Lutein + zeaxanthin, Các loại Vitamin, chất xơ và các chất béo tốt lành thì trái bơ sẽ hỗ trợ, giúp ích gì cho trẻ từ quá trình ăn dặm trở đi

Với 11+ tác dụng của bơ đối với trẻ em này bạn đã sẵn sàng khám phá cho bé nhà mình chưa nào!

Xem thêm: Tác dụng của quả bơ

TÁC DỤNG CỦA TRÁI BƠ ĐỐI VỚI TRẺ EM

Thay vì như các bài viết trước thì ở phần này tôi sẽ đưa phần tổng kết tác dụng của quả bơ đối với trẻ em lên trên đầu để cho các mẹ thấy được một cách tổng quát nhất việc cho bé ăn bơ hàng ngày có tốt không?. Rồi sau đó ai muốn đọc chuyên sâu hơn có thể đọc tiếp hoặc muốn nhanh có thể chuyển xuống phần cách chế biến quả bơ cho bé ăn dặm cho. Nhưng thực sự tôi khuyên các bạn nên bỏ một chút thời gian ra đọc để hiểu rõ vấn đề hơn vì nó liên quan đến vấn đề sức khỏe của con bạn đó.

Tổng quát công dụng của trái bơ đối với trẻ nhỏ

 • Bơ có chứa một loạt các chất dinh dưỡng thiết yếu và không thiết yếu với các lợi ích sức khỏe tiềm năng giúp giảm thiểu các thành phần không mong muốn như natri, calo rỗng và chất béo không lành mạnh giúp trẻ có ngăn ngừa thiếu máu, chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch 
 • Cung cấp một nguồn năng lượng lý tưởng (nhiều chất béo không bão hòa lành mạnh và ít đường) để đáp ứng nhu cầu năng lượng và tăng trưởng ngày càng tăng của trẻ sơ sinh cai sữa và trẻ mới biết đi.
 • Có chứa một số chất chống oxy hóa cao nhất lutein, zeaxanthin và glutathione trong số các thực phẩm bổ sung và chuyển tiếp để để có thể bảo vệ chống ung thư và thúc đẩy thị lực khỏe mạnh
 • Rất giàu axit béo không bão hòa, giúp tăng cường đáng kể sự hấp thụ các hợp chất hòa tan lipid.
 • Chứa nhiều chất xơ và chất xơ hòa tan trong mỗi gram hơn hầu hết các loại thực phẩm bổ sung và chuyển tiếp khác, đồng thời chứa ít phytates và oxalate liên kết với khoáng chất hơn so với các loại thực phẩm giàu chất xơ phổ biến khác.

1. Cho trẻ ăn bơ hàng ngày có tốt với não bộ trẻ không? 

Quả bơ cho bé là loại trái cây mà không có chưa natri và cholesterol, trong khi nó chứa những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe cũng như sự tăng trưởng và phát triển của hệ thống thần kinh trung ương trong đó phải kể đến sự góp mặt của Axit béo không bão hòa đơn (MUFA), axit oleic – nguồn axit béo dồi dào nhất trong sữa mẹ hay là Omega – 3 một loại axit hàng đầu được cho là tốt nhất trong việc giúp trẻ tăng trí thông minh. 

Giai đoạn trẻ sơ sinh – trong giai đoạn ăn bổ sung ( từ 6 -12 tháng tuổi ) và giai đoạn ăn chuyển tiếp (13-24 tháng tuổi) thì các mẹ nên chú ý ở giai đoạn này vì não bộ còn đang phát triển mạnh mẽ, nếu bé ăn nhiều bơ và đúng cách thì não bộ của bé có thể phát huy tối đa khả năng của nó.

2. Trẻ ăn bơ để chữa chứng táo bón ở trẻ nhỏ và tăng cân đều đặn

Với độ tuổi từ 6- 12 tháng tuổi thì vẫn chưa có xác định được lượng chất xơ có thích hợp cho trẻ sơ sinh không, và cả vấn đề quá ít hay quá nhiều chất xơ trong chế độ ăn của trẻ thì gặp phải những vấn đề đáng chú ý.

Nếu như ít chất xơ quá thì trẻ sẽ cực kỳ dễ bị táo bón, cái bệnh này khiến trẻ khó chịu lắm ấy. Bạn hiểu mà phải không?

Nếu như nhiều chất xơ quá mức thì con của bạn sẽ rất dễ gặp những tác động tiêu cực đến năng lượng và dinh dưỡng bởi nhiều chất xơ thì trẻ sẽ có cảm giác no kéo dài hơn bình thường dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn làm giảm năng lượng và chất dinh dưỡng mà vốn trẻ cần phải hấp thụ để để phát triển bình thường.

cho trẻ ăn bơ

Bơ trị táo bón cho trẻ

Tuy nhiên theo  nghiên cứu của các nhà khoa học ở Mỹ thì lượng chất xơ vào khoảng 4g / ngày ở trẻ 8 tháng tuổi và 7g / ngày ở trẻ 13 tháng tuổi có hỗ trợ cực kỳ tốt đến việc hấp thụ năng lượng và tăng cân của trẻ..

Tuy nhiên, lượng chất xơ vào khoảng 

 • 2g / ngày ở trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi,  
 • 4g / ngày ở trẻ 8 tháng tuổi và 
 • 7 g / ngày ở trẻ 13 tháng tuổi 

Sự đóng góp chất xơ trong quả bơ này có liên quan tích cực đến việc hấp thụ năng lượng và tăng cân của trẻ

Với một khẩu phần ăn, chế biến bơ cho bé ăn dặm với khối lượng khoảng 30g sẽ cung cấp cho trẻ khoảng 2g chất xơ cần thiết. Viết đến đây thì tôi có thể khẳng định với các mẹ là bơ là một nguồn chất xơ cực kỳ dồi dào trong tất cả các loại trái cây và rau củ. Chẳng có lý do gì mà các mẹ loại loại bỏ hoặc bỏ quên bơ ở bữa ăn của trẻ cả.

3. Cho trẻ ăn bơ đúng cách để cải thiện hệ tiêu hóa

Chất xơ trong trái bơ không chỉ có tác dụng giúp trẻ chữa táo bón và tăng cân đều đều mà còn giúp hệ tiêu hóa của trẻ được cải thiện rõ rệt đó, các bạn có biết không? 

Bạn chưa biết ư? Vậy để tôi chia sẻ tiếp cho nh. Đường ruột sẽ ảnh hưởng đến hấp thụ trao đổi các chất dinh dưỡng giúp trẻ cao lớn, phát triển không bị suy dinh dưỡng.

So với các nguồn chất xơ từ các sợi ngũ cốc, rau và các loại đậu thì bơ có chứa hàm lượng Phytate và oxalate thấp hơn hẳn chính vì thế mà cơ thể của bé sẽ giảm thiểu việc mất canxi và các khoáng chất thiết yếu khác do liên kết bởi các chất đó.

Hàm lượng chất xơ trong quả bơ có đặc tính hòa tan cao hơn so với cá loại trái cây khác nên rất rất có lợi cho sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột của trẻ sơ sinh / trẻ nhỏ khi nó được lên men bởi hệ vi sinh đại tràng ở mức độ lớn hơn. 

Đọc đến đây, các mẹ đã có thể trả lời được câu hỏi: cho bé ăn bơ hàng ngày có tốt không” chưa nhỉ? Nếu như các bạn chưa chắc chắn thì hãy tiếp tục cùng tôi khám phá tiếp nhé, phần này là cực kỳ quan trọng mà ít mẹ để ý này. Tiếp tục nào!

cho bé ăn bơ

Tốt cho hệ tiêu hóa

4.Quả bơ cho bé ăn giàu chất chống oxy hóa

Quả bơ sở hữu các đặc tính chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể trẻ và ngăn ngừa nguy cơ tổn thương tế bào và mô và tổn thương DNA do các gốc tự do. Vì vậy, đảm bảo trẻ có  được lượng bơ thích hợp trong chế độ trong những giai đoạn phát triển 2 năm đầu đời.. 

5.Bơ giàu chất béo không bão hòa

Trong số những tác dụng của quả bơ đối với trẻ nhỏ, thì có thể nói chất béo không bão hòa giúp tăng trưởng thể chất và tinh thần của bé. Trẻ đang lớn cần chất béo để não phát triển đúng cách. Tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo

Hàm lượng MUFA của bơ là độc nhất trong số các loại trái cây và rau quả khác vì axit béo giúp vitamin và carotenoit tan trong chất béo (ví dụ, lutein, lycopene, alpha-carotene và beta-carotene) được hấp thụ hiệu quả hơn từ các loại thực phẩm khác . 

Cho trẻ ăn bơ cũng có thể tăng cường hiệu quả chuyển đổi carotenoids thành vitamin A từ 2 đến 6 lần.

6. Bơ cung cấp các loại vitamin, chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu

Bơ cực kì nhiều vitamin và chất béo, vậy cho bé ăn bơ hàng ngày có tốt không?

Các vitamin tan trong chất béo (A, D, E và K) , được hấp thụ qua đường ruột với sự trợ giúp của lipid (chất béo) giúp cho trẻ:

 • Vitamin A: đóng vai trò quan trọng trong việc bổ trợ cho mắt, duy trì thị lực nếu thiếu hoặc không có thì trẻ sẽ bị mù. Ngoài ra Vitamin A đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của tế bào, thiệu hụt có thể làm chậm hoặc ngăn trẻ phát triển.
 • Vitamin E: Vai trò chính của vitamin E là hoạt động như một chất chống oxy hóa, ngăn ngừa mất cân bằng oxy hóa và bảo vệ các axit béo trong màng tế bào khỏi các gốc tự do 
 • Vitamin K: đóng vai trò thiết yếu trong quá trình đông máu. Tuy nhiên, vitamin K cũng có các chức năng khác, bao gồm hỗ trợ sức khỏe xương và giúp ngăn ngừa sự vôi hóa các mạch máu, có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh tim cho trẻ.

Bơ đóng góp ba trong số bốn loại vitamin tan trong chất béo một khẩu phần bơ 1 ounce cung cấp nhiều vitamin A dưới dạng carotenoids hơn hầu hết các loại trái cây khác, cũng như một lượng nhỏ vitamin E và vitamin K. 

trẻ ăn bơ có tốt không

Trẻ đang ăn ở chế độ ăn dặm trở đi nên cho bé ăn bơ hàng ngày để có một nguồn cung cấp Kali cực kì nhiều, còn nhiều hơn cả chuối.

Khi trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi sẽ bắt đầu hạn chế ăn sữa mẹ giàu chất điện giải thì các nguồn thực phẩm bổ sung phải cung cấp cân bằng các chất điện giải cần thiết để duy trì cân bằng chất lỏng và phát triển xương. 

Tuy nhiên, theo quan sát, khoảng 45% trẻ 80% trẻ mới biết đi vượt quá mức tiêu thụ natri được khuyến nghị và chỉ 5% trẻ mới biết đi đáp ứng mức tiêu thụ kali khuyến nghị. Để giảm natri và cung cấp kali, thực phẩm bổ sung như bơ không chỉ cung cấp thực phẩm bổ sung không chứa natri mà còn rất giàu kali

Ngoài việc chứa một lượng lớn khoáng chất như phốt pho, kali, magie, canxi, natri và sắt, nó còn chứa một lượng nhỏ selen, mangan, đồng và kẽm rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Các loại vitamin khác nhau có sẵn rất nhiều, bao gồm vitamin B1, B2, Niacin, Folate, B6 và axit pantothenic tạo điều kiện cho sự phát triển chủ động của bé

Thực sự thì các mẹ hiểu rồi đó, các vitamin và khoáng chất thiết yếu cực kì quan trọng với bé, biết rằng sữa mẹ là sự lựa chọn tốt nhất cho bé nhưng khi chuyển sang chế độ ăn dặm hạn chế từ từ sữa mẹ thì điều các mẹ nên chú ý là cân bằng lại cho trẻ một lượng chất dinh dưỡng thiếu hụt nhé. 

Các bà mẹ ơi, đọc đến phần này thì tôi tin các mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi: “cho bé ăn bơ hàng ngày có tốt không” rồi phải không nào.

Nhưng dừng lại ở đó, đó mới chỉ một nửa thôi. Bạn có thắc mắc rằng, liệu trẻ ăn bơ có thể bảo vệ và giúp mắt bé sáng hơn không? Đọc phần tiếp theo để cùng giải đáp nhé

7. Cho trẻ ăn bơ giúp bảo vệ mắt 

Một trong những chất dinh dưỡng hàng đầu không thể thiếu cho sức khỏe đôi mắt đó chính là chất lutein và zeaxanthin.

Theo như bảng thành phần dinh dưỡng ở trên đầu bài viết, thì các bạn có thể thấy, cho bé ăn bơ sẽ cung cấp một lượng Lutein và Zeaxanthin cùng với Vitamin A được hóa tan trong những chất béo có lợi để hỗ trợ cho đôi mắt của trẻ khỏe hơn,sáng hơn và hạn chế các bệnh về mắt. 

tác dụng của quả bơ đối với trẻ em

8. Tăng sức đề kháng, kháng khuẩn cực tốt, nhanh chóng làm lành các vết thương

Các nghiên cứu khoa học tiết lộ rằng cho trẻ ăn bơ đúng cách sẽ giúp trẻ tăng khả năng chữa lành vết thương nhanh hơn bình thường. Những hoạt chất có trong trái bơ hoạt động như một người chữa lành vết thương tự nhiên. Vì vậy, hãy điều trị cho con bạn bằng bơ thay vì thuốc kháng sinh và thuốc có thể có tác dụng phụ.

Bơ rất giàu thành phần chống vi khuẩn giúp tăng khả năng miễn dịch tổng thể của hệ thống của em bé. Nó cũng thúc đẩy sự phục hồi của cơ thể đối với sức khỏe, thông qua việc điều chỉnh phát ban da, vết cắt và vết thương.

9. Đảm bảo xương khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu ở trẻ

Tôi phải nhấn mạnh rằng, sẽ thật tệ nếu như trẻ bị thiếu máu. Với người lớn đã trưởng thành như chúng ta khi bị thiếu máu đã kinh khủng như nào, nếu giờ là trẻ sơ sinh/trẻ nhỏ mà thiếu máu thì sẽ ra sao? Tôi đề nghị các bạn suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này rồi mới đọc những dòng dưới đây.

Trong trái bơ có chứa ít chất sắt, có chứa folate, vitamin C,Vitamin B2  (riboflavin) và vitamin B6, tất cả đều phải nói là cực cần thiết cho các khía cạnh khác nhau của sự hấp thụ sắt, hình thành tế bào hồng cầu và / hoặc chức năng huyết sắc tố (hemoglobin).

Vitamin C tăng cường hấp thụ sắt không phải heme và là yếu tố chính trong khả dụng sinh học của nó

Folate rất quan trọng cho sự tổng hợp  của các tế bào hồng cầu; và do đó rất quan trọng để phòng ngừa thiếu máu megaloblastic.

Vitamin B6 đóng một vai trò trong quá trình tổng hợp huyết sắc tố và vận chuyển oxy, và sự thiếu hụt vitamin B6 có thể dẫn đến thiếu máu do vi khuẩn hypochromic.

Vitamin B2 là cần thiết để kích hoạt enzyme folate và vitamin B6 cũng như sản xuất tế bào hồng cầu, và sự thiếu hụt Vitamin B2 có thể dẫn đến thiếu máu Normocytic.

Các loại thực phẩm như bơ, nên được chú ý coi trọng bởi chúng cung cấp cho cơ thể trẻ một sự kết hợp hoàn chỉnh của một số chất dinh dưỡng tạo máu có thể hoạt động như chất tăng cường hấp thụ sắt và / hoặc chức năng trong tổng hợp hồng cầu

Quay trở lại câu hỏi Cho bé ăn bơ hàng ngày có tốt không ? một lần nữa thì hẳn các bạn đã có câu trả lời. Bơ là một nguồn tuyệt vời của các khoáng chất khác nhau. Nó cung cấp cho trẻ em các khoáng chất, chẳng hạn như canxi, kali, magie, natri, sắt, phốt pho và kẽm. Canxi và kali giúp phát triển xương và mô khỏe mạnh. Sắt đảm bảo số lượng huyết sắc tố tốt và ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu ở trẻ em.

tac dung cua qua bo voi tre nho

10. Cho bé ăn bơ giúp bảo vệ gan

Bơ bảo vệ gan của con bạn khỏi tổn thương gan và các bệnh, như vàng da và viêm gan. Thêm trái cây vào chế độ ăn uống của trẻ giúp giữ cho tất cả các chức năng gan trơn tru và đảm bảo sức khỏe của gan.

Tiêu thụ bơ hỗ trợ tiêu hóa, và tốt cho sức khỏe tổng thể của gan. Nó được khuyên dùng ở trẻ em đang hồi phục sau các bệnh như vàng da và viêm gan .

11. Đặc tính kháng khuẩn, kiểm soát viêm da,hăm ở trẻ nhỏ

Viêm xảy ra do mầm bệnh, nhiễm trùng và tổn thương mô là khá phổ biến ở trẻ em. 

Bơ có đặc tính chống viêm kiểm  và soát tình trạng viêm gây ra do sự xâm nhập của mầm bệnh, do đó bảo vệ nó chống lại các yếu tố môi trường gây khó chịu

12.Giữ cho trẻ có hơi thở thơm tho:

Chính vì bơ cung cấp cho trẻ một lượng chất xơ thiết yếu để đường ruột hoạt động trơn tru hơn nên góp phần giúp cho hơi thở của trẻ thơm tho không bốc mùi khó chịu.

Vậy là chúng ta đã đi qua hết 12 tác dụng cơ bản của bơ đối với trẻ nhỏ. Hẳn sẽ có rất nhiều bà mẹ cảm thấy ngạc nhiên khi nhiều giá trị lợi ích con bạn nhận được khi bạn thêm bơ và khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ. 

Tôi tin rằng, đến đây rồi thì bạn đã có lựa chọn có nên cho bé ăn bơ hằng ngày rồi phải không nào. Thật khó để quyết định cái gì tốt cho bé khi chúng ta chưa thực sự hiểu về nó.

CÁCH CHẾ BIẾN CHO TRẺ ĂN BƠ PHỔ BIẾN

Ở đây tôi sẽ giới thiệu một số cách chế biến quả bơ cho bé ăn dặm cho các mẹ tham khảo nhé. Đây là những món mà tôi đã tổng hợp từ nhiều nguồn trên mạng cả trong nước lẫn nước ngoài. Có thể hợp với cách ăn của mẹ này và không hợp với cách cho con ăn của mẹ kia. Chúng ta cùng tham khảo và chọn lọc nhé.

 Bơ dầm sữa chua cho bé

bơ dầm sữa chua cho bé

Quả bơ nấu bột cho bé

Một cách đơn giản, bạn có thể lựa những trái bơ chín, ngon. Dùng nửa trái bơ rồi nghiền nát hết cỡ có thể, sau đó bạn có thể kết hợp với sữa mẹ hoặc sữa bột pha sẵn để tạo thành món bột bơ ăn dặm cho trẻ. Đây có thể được coi là cách đơn giản mà vô cùng dinh dưỡng vì vừa được kết hợp bơ với sữa mẹ.

quả bơ nấu bột cho bé Bơ với trái cây

Tôi thấy đây là món ăn phổ biến của rất nhiều bà mẹ cho con ăn dặm trong độ tuổi từ 8 tháng tuổi trở đi. 

Bạn có thể chọn bất kỳ loại trái cây nào, hoặc mix các loại trái cây với nhau. Sau khi lựa chọn xong thì:

 • Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi – 8,9 tháng tuổi: bạn có thể dùng máy xay sinh tố để làm nát hỗn hợp bơ và các loại trái cây khác sau đó kết hợp với sữa chua hoặc váng sữa để trộn đều rồi cho trẻ ăn
 • Đối với trẻ từ 10 tháng tuổi trở đi : bạn có thể không cần xay mà xắt bơ và các loại trái cây khác nhỏ nhỏ vừa với tầm ăn của bé. Sau đó trộn sữa chua hoặc váng sữa với hỗn hợp trái cây đã gọt để cho trẻ ăn trực tiếp

cách chế biến quả bơ cho trẻ ăn dặm

 Guacamole

cách làm quả bơ cho bé ăn

Cách chế biến bột ăn dặm cho bé từ quả bơ, chuối, lê, đào hoặc táo

chế biến quả bơ cho bé

 

cách chế biến quả bơ cho bé ăn dặm

Cách chế biến bột ăn dặm cho bé từ quả bơ với các loại củ: cà rốt, khoai tây, bí đỏ

Đối với kiểu ăn dặm này thì thường thích hợp cho trẻ từ 8 tháng tuổi trở lên.

Khoai tây, cà rốt, bí đỏ, khoai lang các bạn có thể dùng riêng hoặc mix nhiều hơn hai loại với quả bơ nhé.

Các bạn đồ hoặc hầm các loại rau củ lên. Sau khi đã chín và mềm thì chúng ta bỏ ra để đánh nhuyễn chúng, sau trộn bơ vào cùng hoặc đánh nhuyễn bơ cùng. Tiếp theo nước luộc rau củ thì chúng ta lấy một chút để cho vào hỗn hợp đã đánh nhuyễn tạo độ sệt.

Nếu với những trẻ trên 12 tháng tuổi có thể ăn những loại rau củ trực tiếp thì không cần đánh nhuyễn mà có thể kết hợp với bơ cho bé ăn trực tiếp luôn

quả bơ cho bé ăn dặm

Sốt quả bơ chấm rau củ

Với món ăn dặm này cho bé thì bạn sẽ chủ động lựa chọn rau củ thích hợp cho bé. Sau đó bạn đồ hoặc luộc rau củ lên. Sau đó bạn lấy ½ trái bơ dầm nhuyễn ra, cho thêm sốt mayonnaise, một chút nước rau luộc vào rồi đánh đều hỗn hợp. Cuối cùng cho bé ăn dặm kết hợp rau củ đã chế biến với hỗn hợp sốt đó. 

Sinh tố bơ xoài – chuối

 Bạn sẽ chuẩn bị ½ trái bơ chín béo dẻo, ½ trái xoài chín mềm, và ½ trái chuối. Thêm một chút sữa tươi, sữa chua hoặc váng sữa. Sau đó dùng máy xay sinh tố xay hỗn hợp bơ, chuối, xoài, sữa tươi, sữa chua – váng sữa lên. Và thế là chúng ta đã có món sinh tố bơ, xoài, chuối đầy đủ dinh dưỡng cho bé ăn rồi.àCHO TRẺ ĂN BƠ ĐÚNG CÁCH

Sau khi tìm hiểu hết được tác dụng của bơ đối với trẻ nhỏ như vậy, bạn có nghĩ là mình cần phải biết những lưu ý để trẻ ăn bơ đúng cách, cơ thể trẻ có thể hấp thụ toàn diện nhất những chất dinh dưỡng của bơ có đúng không nào? 

Vậy phần tiếp theo đây, tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số lưu ý và kinh nghiệm cho trẻ ăn bơ đúng cách. 

Tiếp tục đồng hành cùng tôi nào.

Trước tiên, tôi muốn chúng ta cùng đọc khuyến cáo của WHO xem họ khuyên gì về việc cho bé ăn bơ hàng ngày có tốt không và chế độ ăn dặm của trẻ nhé.

 Đối với trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi (giai đoạn ăn dặm – ăn bổ sung)

Nên cho trẻ ăn dặm vào khoảng từ 6 tháng tuổi – 12 tháng tuổi  để hỗ trợ đủ cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh. Lưu ý  trong thời kỳ này, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính nên các bà mẹ cần phải cẩn thận đến chất lượng chế độ ăn của mình vì đối với một số chất dinh dưỡng khi  mẹ nạp vào cơ thể đặc biệt các Vitamin hay axit béo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành phần và chất lượng dinh dưỡng sữa mà trẻ sẽ tiếp nhận.

Các chuyên gia khuyên rằng, trong quá trình chuyển tiếp từ chế độ tiêu thụ sữa mẹ sang chế độ vừa ăn bổ sung vừa bú mẹ thì trẻ sơ sinh nên được tiếp xúc với nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc và các loại thịt có chứa ít hoặc không thêm đường và muối.

WHO khuyến cáo, với trẻ sơ sinh

– Từ 6 – 8 tháng tuổi: nên bổ sung thức ăn ngoài (cho trẻ ăn dặm) từ 2 – 3 lần /ngày

– Từ 9 tháng tuổi – thời kỳ trẻ ngừng bú mẹ: nên bổ sung từ 3-4 lần ăn dặm/ngày

Có một sự thật rằng, trẻ sơ sinh thường tăng trọng lượng cơ thể gấp 3 lần trọng lượng cơ thể ở giữa lúc sinh và cuối năm đầu tiên, và phần lớn sự tăng trưởng này xảy ra trong giai đoạn cho ăn bổ sung.

Vậy để đạt được tốc độ tăng trưởng và phát triển tốt thì bắt buộc trẻ phải tiêu thụ đủ lượng năng lượng và chất dinh dưỡng thiết yếu.

tac dung cua qua bo voi tre nho 

Đối với trẻ từ 13 -24 tháng tuổi (giai đoạn ăn dặm – ăn chuyển tiếp)

Ở đây cần phải phân biệt rõ được các giai đoạn ăn của trẻ. 

Giai đoạn ăn bổ sung và giai đoạn ăn chuyển tiếp về cơ bản đều được các mẹ gọi là ăn dặm như chúng sẽ có những điều khác cơ bản sau đây mà các mẹ cần phải cực kỳ lưu ý khi chuẩn bị bữa ăn cho trẻ.

 1. Khung thời gian mà trẻ tiêu thụ (giai đoạn bổ sung từ 6- 12 tháng tuổi, giai đoạn chuyển tiếp từ 13-24 tháng tuổi)
 2. Công thức ăn và các dạng thức ăn, loại thực phẩm mà được khuyến nghị để phù hợp với khả năng tiêu hóa và sự tiêu hóa của trẻ cũng phát triển hơn
 3. Các thành phần tiêu thụ, nhu cầu dinh dưỡng cũng sẽ dựa trên khẩu phần ăn cá nhân và sữa mẹ cũng như sữa ngoài. Khi trẻ bắt đầu biết đi chế độ ăn uống sẽ ngày càng phức tạp hơn, trẻ sẽ hạn chế việc bú sữa mẹ và tập quen dần với những loại đồ ăn có trong bữa ăn của gia đình.

Ở giai đoạn này thì lượng năng lượng mà trẻ cần nhận được từ chế độ ăn sẽ nhiều hơn gấp đôi so với thời kỳ cuối giai đoạn trẻ ăn bổ sung, và 2/3 lượng năng lượng đó sẽ đến từ thực phẩm chuyển tiếp mà trẻ sẽ ăn.

cách làm quả bơ cho bé ăn

 

Đối với chế biến quả bơ cho bé như 1 loại thức ăn trong bữa ăn dặm thì có một số bạn hỏi rằng:

1. Nên cho bé ăn bơ vào lúc nào trong ngày

Vì là ăn dặm nên tùy vào độ tuổi của trẻ mà chia ra làm nhiều lần ăn trong ngày. Đối với trái bơ thì tôi khuyên bạn nên cho trẻ ăn dặm trong ngày, nhất vào buổi sáng sẽ là tốt nhất, vì khi đó cơ thể hấp thụ các loại vitamin cao nhất.

2. Bơ có gây táo bón không

Tôi nghĩ nếu các bạn đọc phần 2 nhỏ của phần Tác dụng của trái bơ với trẻ nhỏ thì bạn sẽ có câu trả lời ngay rồi đó. Bơ cực tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Chúng giúp trẻ ngăn ngừa các bệnh về đường ruột, đặc biệt là táo bón nhé.

3. Trẻ 4 tháng tuổi có ăn được bơ không

Ở giai đoạn này thì tôi nghĩ là nên hạn chế, các bạn có thể để đến khi trẻ được 6 tháng tuổi rồi bắt đầu cho ăn thì sẽ là tốt nhất.

4. Trẻ 6 tháng ăn bao nhiều bơ là đủ

Mối ngày trẻ chỉ cần ăn ¼-½ trái bơ ( tùy độ tuổi) là đủ cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu trong trái bơ cho trẻ rồi nhé. Không nên ăn quá nhiều vì sẽ dẫn đến nhiều tình trạng trẻ biếng ăn, dị ứng, bệnh về gan

TỔNG KẾT

Hy vọng với những phân tích cực kì sâu về việc cho bé ăn bơ hàng ngày có tốt không ? và một số cách chế biến bơ cho trẻ của Bơ Vinacado đã đem đến cho các mẹ thêm những kiến thực hữu ích về tác dụng của trái bơ đối với các bé để chăm sóc con trẻ của mình ngày càng tốt hơn. Nếu thấy bài viết có ích thì hãy chia sẻ cho nhiều người biết hơn nhé các bạn.

Các bạn nên xem thêm:

Cách chọn bơ ngon

Các bảo quản bơ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *