Tổng quan về quả bơ Việt Nam

quả bơ tròn

Quả bơ – một loại trái cây được cả thế giới công nhận là siêu thực phẩm với những tác dụng vô cùng tốt đối với cuộc sống và sức khỏe con người. Vậy nguồn gốc hình thành và những đặc điểm xung quanh nó thì ra sao? Có bao giờ bạn thắc mắc về điều đó không? Nếu có thì hãy cùng chúng tôi Vinacado – nhà cung cấp quả bơ tươi chuẩn VietGap, an toàn, tươi ngon và tự nhiên, tìm hiểu nhé

1. Quả bơ và đặc điểm hình thái cây bơ

Được Guiness công nhận là một trong những siêu thực phẩm của trái đất – trái bơ (quả bơ tiếng anh là Avocado, tiếng trung đọc là: 鳄梨 , tiếng Nhật là: Abokado | アボカド) đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn của con người. Đặc biệt hơn các nhà khoa học còn khuyến khích mỗi ngày chúng ta sử dụng từ nửa trái – một trái bơ. 

Hiện nay, ở Việt Nam, trái bơ đang bắt đầu trở thành một trong những thực phẩm chính được các chị em, các bạn trẻ, các mẹ và các bé, sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hằng ngày. Song, còn có rất nhiều người đang sử dụng hoặc chưa sử dụng mà vẫn chưa biết rõ về quả bơ với những công dụng cực kỳ to lớn cũng như cách chọn bơ, ủ bơbảo quản bơ cũng như cách chế biến các món ăn từ quả bơ làm sao ngon nhất, an toàn nhất.

Vậy nên Vinacado đã thực hiện chuỗi bài viết liên quan đến tất cả những kinh nghiệm về trái bơ của chúng tôi trong suốt những năm tháng đi theo trái bơ để chia sẻ cho các bạn, với mong muốn các bạn sẽ có một trái nhìn mới, toàn diện hơn về siêu thực phẩm ở Việt Nam.

hình ảnh quả bơ

1.1 Nguồn gốc trái bơ

Theo như một số truyền thuyết kể lại rằng trước khi được trồng rộng rãi trong nông nghiệp như hiện nay, quả bơ vốn là thức ăn của các loài động vật khổng lồ (hay còn được gọi là megafauna) trong kỷ băng hà (xa quá trời xa). Nhờ những megafauna di chuyển đi khắp nơi mà hạt bơ được phát tán đi khắp nơi và giúp cây bơ sinh sôi nảy nở. Và đặc biệt hơn, chim và các loại động vật nhỏ khác đều tránh ăn bơ để tránh các loại độc tố (lợi hại quá ta!).

Tuy nhiên đến ngày nay người ta tin rằng Bơ có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ từ thời xa xưa, đến thế kỉ 17 thì được đưa vào Jamaica và Tây Ban Nha, và cây bơ được du nhập vào Việt Nam ở những năm 1940 tại tỉnh Lâm Đồng do người Pháp mang đến (Trích theo Nguyen và Vo, 1999 (1)). Cho đến nay thì có khá nhiều tỉnh Miền Đông và Tây Nguyên, nhưng để mà ăn bơ ngon nhất thì vẫn phải là bơ trồng ở Đăk Lăk – mệnh danh là thủ phủ bơ Việt Nam.

Phân bố cây bơ tại Việt Nam

Bơ là loại quả yêu cầu cao về thổ nhưỡng cũng như khí hậu để thích hợp để phát triển, hiện nay quả bơ thường được trồng nhiều ở khu vực Tây Nguyên và đạt hiệu quả kinh tế cao, những khu vực trồng bơ tiêu biểu gồm:

 • Vùng Đà Lạt: các loại giống thuộc chủng Mexico thường phân bố rộng tại đây nhờ khả năng chịu lạnh tốt.
 • Vùng Đức Trọng, Đơn Dương, Bảo Lộc: Đây là những vùng có tỉ lệ chủng Antilles cao nhất.
 • Vùng Di Linh: thích hợp với chủng Guatemala.
 • Vùng Đắk Lắk được xem là vùng chuyên canh bơ của Tây Nguyên với diện tích trồng bơ đạt 2.700 ha với 80.000 hộ dân, sản lượng hàng năm đạt 40.000 tấn.

Ngoài ra thì ở các tỉnh thành khu vực miền Bắc cũng có một số tỉnh người dân cũng bắt đầu tìm kiếm những giống bơ phù hợp với thổ nhưỡng và thời tiết ngoài đó, nhưng kết quả ban đầu cho thấy cây bơ trồng ở miền bắc cho sản lượng và chất lượng hiện vẫn không thể sánh bằng những loại bơ được trồng ở khu vực Tây Nguyên và Miền Đông Nam Bộ.

trồng bơ bao lâu có trái

Cây giống bơ

1.2 Đặc điểm thực vật

 • Bơ (Persea americana) là một cây hai lá mầm, họ Lauraceae.
 • Giới( regnum): Plantae
 • Bộ( ordo): Laurales
 • Họ( familia): Lauraceate
 • Chi ( genus): Persea
 • Loài ( species): P.americana

Chủng loại hiện nay có rất nhiều chủng bơ quan trọng được lai tạo từ những giống bơ cổ, mỗi họ đều có những đặc tính riêng, tuy nhiên các giống bơ được sử dụng nhiều và đem lại hiệu quả kinh tế cao đa phần là những giống bơ thuộc họ Lauracea gồm:

 • Chủng Mexico thuộc loài Persea drymifolia
 • Chủng Guatemala thuộc loài Persea americana Mill
 • Chủng West Indian (Antilles) thuộc loài Persea americana Mill

Mỗi chủng loại bơ thường có những đặc tính khác nhau, từ đó thích hợp với những vùng sinh thái khác nhau.

1.3 Hoa bơ

Sau khoảng 2 – 3 năm sau khi ghép cây thì hoa bơ sẽ xuất hiện. Một cây bơ sẽ cho ra rất nhiều hoa, trung bình 1 cây sẽ cho ra khoảng 1 triệu hoa nhưng chỉ có 1% trong số đó là đậu quả. Điều đặc biệt là trên hoa bơ có đầy đủ bộ phận đực cái nhưng lại không hoạt động đồng thời. Mỗi bông hoa bơ chỉ nở 2 lần và mỗi một lần sẽ nở là sẽ thay đổi giới tính đực, cái 1 lần. 

Tùy vào thời gian nở và vai trò đực cái của chúng mà người ta phân chia cây bơ ra làm 2 nhóm A và B. Chính vì để nâng cao năng suất và hiệu quả mùa vụ nhiều nông dân đã trồng xen kẽ nhóm cây A với cây B. Tuy nhiên có một số loại giống bơ vẫn có thể tự thụ phấn được vì nướm có khả năng nhận phấn hai lần.

hoa bơ

Hoa quả trái bơ 

1.4 Lá bơ

Có nhiều hình dạng khác nhau như elip, bầu dục, trứng, mũi dá… tùy vào giống bơ sẽ cho kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Lá bơ có kích thước từ 10 – 30cm. Tùy vào từng chủng mà sẽ có hình dạng lá mà mùi khác nhau khi vò.

1.5 Hạt bơ

Là một thành phần cấu  tạo nhỏ chỉ chiếm 13-18% kích thước của trái bơ nhưng hạt bơ là một trong những thành phần rất quan trọng của trái bơ với những chức năng từ những ngày đầu thụ phấn, đơm trái. 

Tùy vào từng giống bơ thì sẽ cho ra hình dạng hạt trái bơ khác nhau, có thể là hình tron, elip hoặc hình thoi dài.

Tuy rằng, hiện nay có rất ít nghiên cứu về hạt bơ những trên thế giới hiện nay  hạt của trái bơ (tên gọi tiếng anh là Avocado seeds) được sử dụng rất nhiều trong lững vực y dược để chế tạo làm thuốc cho một số loại bệnh liên quan đến Cholesterol (2) , bệnh tiểu đường (3), huyết áp (4), chống nấm (5), kháng khuẩn (6)

Ngoài ra thì hạt bơ cũng được nhiều người sử dụng trồng lại trên cốc nước để làm cây bonsai để bàn làm việc, hoặc trang trí ở nhiều vị trí khác nhau.

hạt quả bơ

Hạt quả bơ được nghiền ra làm thuốc 

1.6 Thân cây bơ

Bơ là cây thân gỗ có chiều cao từ 3-15m (tính từ chiều cao cổ dễ đến điểm phần càng đầu tiên). Thân cây sẽ biến động theo cách mà cây được trồng là từ hạt hay là ghép càng. 

Nếu như cây bơ được trồng từ hạt thì thân bơ sẽ thẳng đứng, cây phân cành khi đạt chiều cao từ 1-1,5m và chiều cao phần càng này sẽ phụ thuốc vào điều kiện và các yếu tố chăm sóc do con người tạo ra.

Nếu như cây bơ được phát triển từ cành ghép thì sẽ phụ thuốc vào điểm nối liền giữa gốc ghép và chồi ghép, chính vì vậy mà cây bơ ghép thường thấp hơn và phân càng thấp.

1.7 Cành cây bơ

Khi nhắn đến càng bơ người ta thường nhắc đến cành quả và cành vượt.

 Cành vượt là những cành phát triển chiều cao của cây, là cành giúp cây có thể vươn lên để lấy ánh sáng, chất dinh dưỡng của đất trời để giúp cây sinh trưởng và phát triển. Cành vượt thường là những cành thẳng đứng ở phía trên, không ra hoa để tạo quả. Song những càng phân nhánh từ càng vượt nằm ngang thì là những cành quả

Cành quả là những cành mà ở đó tập trung hoa bơ, và là cành của trái bơ neo đâu từ khi ra hoa, vượt qua nắng, gió, bão cho đến khi đến nhà thu hoạch. 

2.  Mùa bơ tháng mấy

Hiện  nay trên thị trường Việt Nam có trên 15 loại bơ khác nhau, song có rất nhiều người tiêu dùng vẫn thắc mắc một câu hỏi “ quả bơ có vào mùa nào”

Do trái bơ canh tác xen canh được với các cây trồng khác, giá trị kinh tế cao, nhu cầu sử dụng của người dân ngày một tăng nên có rất nhiều hộ nông dân đã nghiên cứu kỹ thuật trồng bơ trái vụ để có bơ quanh năm để bán. Chính vì vậy mà chúng tôi mới nói là sản lượng bơ hiện nay có quanh năm và đủ để cung cấp cho thị trường trong nước.

 Song, đối với Vinacado thì chia bơ thành hai mùa bơ:

 • Mùa vụ bơ từ tháng 2 cho đến tháng 7
 • Màu vụ bơ từ tháng 8 đến tháng 12

Đối với những dòng bơ thu hoạch từ tháng 2 – tháng 7

Thì thường là những loại bơ trái dài, hoặc thon dài, vỏ mỏng, cơm vàng, độ dẻo thì từ vừa cho đến dẻo quẹo dính, thời gian chín thường từ 4-6 ngày từ khi cắt từ trên cây xuống.

quả bơ dài

Quả bơ 034 của Vinacado 

Đây là những loại bơ đa số đều có nguồn gốc từ Việt Nam, được trồng nhiều tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đồng Nai, Bình Phước… Có thể điểm qua một số loại bơ thương hiệu như: bơ 034, bơ năm lóng, bơ Quốc Minh, bơ thái da xanh, bơ không tên, bơ trịnh 10… 

Đối với những dòng bơ thu hoạch vào vụ từ tháng 8 – tháng 12 

Thì thường là những loại bơ trái tròn, vỏ dày, cơm vàng, có vị béo dẻo rất đặc biệt, thời gian chín thường 7-10 ngày từ khi cắt từ trên cây xuống. 

Đa số những dòng bơ của vụ mùa này đều có nguồn gốc từ nước ngoài và được lai giống trồng tại Việt Nam. Thường chúng được trồng tại các tỉnh khu vực đất đỏ bazan Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đắk Lắk. Có thể điểm qua một số dòng bơ thương hiệu như bơ booth 7, bơ reed, bơ Pinkerton, bơ hass, bơ Cuba…

Đối với bơ sáp là dòng bơ mà có quanh năm nhưng chất lượng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào giống và tuổi của cây

quả bơ tròn

Quả bơ booth tròn Vinacado

3. Phân loại các loại quả bơ hiện nay

Phân loại theo cách trồng hiện tại trên thị trường phân ra làm hai loại bơ: cây bơ được trồng bằng hạt và cây bơ ghép.

Bơ hột

– Là quả bơ được hái từ cây bơ được trồng từ hạt quả bơ. Cây bơ này người ta còn gọi là cây bơ thực sinh. Cách nhận biết bơ hột qua các yếu tố: hình dáng, trọng lượng, độ láng trên da bơ, độ sần sùi trên da bơ là không có tiêu chuẩn để đánh giá

Bơ ghép  

 • – Là quả bơ được hái từ cây bơ ghép. Cây bơ ghép được sinh ra bằng cách: lấy cây bơ thực sinh –  mầm – chồi của cây bơ thương hiệu, ghép vào gốc cây của các cây bơ có tuổi khoảng 2-3 rồi từ đó nó phát triển lên thành cây
 • – Cách nhận biết bơ ghép: thông qua hình dáng, độ láng trên da, trọng lượng của từng loại bơ riêng biệt.

Trồng bơ bao lâu có trái? bao lâu được thu hoạch? 

Đối với những cây bơ được trồng từ hạt (hay còn gọi là hột) lên thì khi cây được 2-3 năm tuổi bắt đầu có trái nhưng phải đến năm thứ 5,6 thì mới bắt đầu có thể cho thu hoạch được. 

Còn đối với cây bơ ghép thì thời gian sẽ ngắn hơn khoảng 2 năm bắt đầu có trái và thu hoạch được bởi chúng được ghép với gốc cây có tuổi đời lớn rồi thì cây sẽ cứng và trái sẽ ra nhiều hơn.

cách trồng quả bơ từ hạt

Cách trồng bơ từ hạt làm cây để bàn

Phân loại bơ theo tính chất của trái bơ: Phân ra là bơ sáp và bơ nước

Bơ sáp có thể là bơ sáp, bơ thương hiệu mà cơm bơ khô, sáp, dẻo, béo

Bơ nước: Loại bơ có tỷ lệ nước có rất nhiều trong trái bơ (bơ cơm trắng), tỉ lệ phần màu xanh trong thịt bơ gần như bằng hoặc nhiều hơn màu vàng

Cách phân biệt bơ sáp và bơ nước

Tiêu chí Bơ sáp Bơ nước
Vỏ bên ngoài sần sùi, ít khi bằng phẳng hoặc láng bóng căng bóng láng, không bị sần sùi
Cám bơ Nhiều, mật độ mau, thường bị nổ khi bơ già tuổi Nhỏ li ti và mật độ khá thưa
Cơm bơ Màu vàng mỡ gà, màu vàng đậm Màu vàng xanh, vàng nhạt, trắng nhợt
Khi chín Cơm khô, dẻo Nhiều nước, nhão
Hình dáng bơ Bầu, bầu dài Bầu, bầu dài

Xem video phân biệt các loại bơ của Vinacado tại:

Nếu phần loại sâu hơn các loại bơ hiện nay thì người trồng bơ thường phân loại bơ sáp thành hai loại bơ sáp thường và bơ thương hiệu. Bơ sáp thường chính là những dòng bơ sáp ghép cây, bơ sáp cổ (loại này ngon tương đương thậm chí là hơn bơ thương hiệu nhưng rất hiếm cây). Dòng bơ này có quanh năm. Còn bơ thương hiệu thì là các dòng bơ ngon, chất lượng mang thương hiệu riêng của từng vùng, của người tìm ra dòng bơ đó…

Xem thêm: các loại bơ hiện đang có của Vinacado tại đây

4. Tác dụng của quả bơ

Dù là những dòng bơ thường hay bơ thương hiệu thì trái bơ nói chung vẫn là siêu thực phẩm – loại trái cây bổ dưỡng và cực kì tốt cho sức khỏe con người từ đông y, tây y cho đến làm đẹp.. 

Được biết đến là  loại trái cây tốt nhất hành tinh bởi giá trị dinh dưỡng  quả bơ có  14 loại Vitamin khác nhau và các khoáng chất thiết yếu, các chất béo không no rất tốt cho chúng ta.

Đặc biệt trong trái bơ còn có chất folate đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ(giúp giảm nguy cơ nứt đốt sống), kali chống lão hoá, là nguồn giàu glutathione giúp chống lại chất sinh ung thư, chống viêm cực kì hiệu quả.

Không chỉ vậy thịt trái bơ con là một chất dưỡng, mặt nạ bơ rất tốt cho da măt, tóc và móng bởi chúng chứa những hợp chất giúp cho da và tóc có thể tái tạo, phục hồi và được nuôi dưỡng rất an toàn và tự nhiên.

tác dụng của trái bơ

Tác dụng chung của trái bơ

Xem chi tiết : +25 Sự thật về tác dụng của quả bơ

5. Mua sỉ bơ ở đâu

Nếu tìm kiếm trên thanh công cụ tìm kiếm Google thì các bạn có thể thấy một số lượng lớn người tìm kiếm với cụm từ khóa: “ mua quả bơ ngon ở đâu tp hcm – Hà Nội” “mua bơ sạch ở đâu”. Điều này cho thấy có rất nhiều chủ cửa hàng, chủ sạp hàng vẫn còn đang rất phân vân việc lựa chọn nhà cung cấp, vựa để sỉ bơ.

Với đặc điểm cực kì khó tính là hay bị sốc nhiệt, bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, thời tiết, phương thức canh tác mà trái bơ khi được giao đến tay người bán sẽ gặp một số vấn đề về chất lượng của trái bơ cũng như một số hư hỏng khác, chính vì vậy lựa chọn vựa bơ – nhà cung cấp bơ tươi uy tín – chất lượng và đạt chuẩn sẽ cực kì quan trọng với chất lượng cũng như là lợi nhuận, bao đổi trả hàng của người bán. 

Với kinh nghiệm đồng hành cùng trái bơ suốt một chặng đường dài, hiểu và chăm sóc trái bơ như đứa con của mình, Vinacado tự hào và khẳng định chúng tôi là một trong những nhà cung cấp bơ tươi đạt chuẩn VietGap, có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng trong thị trường trái bơ của Việt Nam hiện nay. Chúng tôi phân phối trái bơ trên toàn bộ các tỉnh thành trên cả nước bằng xe khách chạy Bắc Nam, xe tải, tàu hỏa, máy bay…

Vậy nên nếu các bạn muốn mua quả bơ ngon, bơ sạch tại Hà Nội, tphcm, Đà Nẵng hay ở các tỉnh thành khác thì các bạn lên các group bán bơ hoặc cũng có thể liên hệ ngay với những nhà cung cấp bơ đạt chuẩn như Vinacado, Dakado hoặc các vựa bơ lớn tại Dak Lak, Lâm Đồng…để mua bơ với giá sỉ

Xem thêm:  Cách chọn bơ ngon đúng chuẩn nhà vườn mà không phải ai cũng biết

6. Giá bơ hiện nay 

Phụ thuộc vào khu vực bạn ở và số lượng bạn lấy mà người bán sẽ báo giá cho bạn tốt nhất. Giá bơ tại tp hcm sẽ khác với giá bơ tại Hà Nội bởi nhiều yếu tố về xe cộ, nhiệt độ khiến cho bơ bị ảnh hưởng. Giá bơ mới nhất thường được cập nhật nhanh nhất trong quá bạn sales chính vì vậy gọi điện đến hotline 0971 334 009 – 0988 166 542 để được báo giá là cách tốt nhất hiện nay.

Tùy theo loại bơ mà sẽ quyết định:

Các dòng bơ sáp từ hàng loại xô đến hàng lọc có giá: 1x – 3x (x tiểu học)

Các dòng bơ thương hiệu theo mùa thì thường có giá từ: 5x – 8x (tùy từng thời điểm đầu hay cuối vụ)

Xem chi tiết giá các loại bơ tại: Cập nhật mới nhất giá bơ booth và các loại bơ năm 2020

giá bơ hôm nay

7. Kinh nghiệm hay về trái bơ

Tìm được địa chỉ mua bơ ngon với giá hợp lý đã khó rồi nhưng làm sao để có thể chọn bơ ngon như nhà vườn? làm sao để ủ bơ chín ngon đều không bị sốc nhiệt? Đó là những câu hỏi của những bạn đi mua bơ lẻ hoặc những bạn mới buôn bơ thường hỏi những anh chị đi trước. Để tìm câu trả lời bạn có thể tham khảo những chia sẻ về cách chọn bơ, cách ủ bơ chín đẹp của Vinacado đã áp dụng và chia sẻ với nhiều khách hàng khác trong suốt cuộc hành trình của mình.

Cách chọn bơ ngon: Theo như nhà vườn chia sẻ và kinh nghiệm nhiều năm của chúng tôi thì các bạn có thể lựa chọn bơ ngon qua các tiêu chí: Size bơ, vỏ quả bơ, cám trên da bơ, cuống bơ. Đa phần những trái bơ có size 23, vỏ không quá láng bóng, cám trên da bơ thì vỡ ra nhiều và có màu vàng sậm nổi hẳn lên da bơ thì đó là những trái bơ ngon, cơm bơ nhiều và đã rất là già rồi.

Xem chi tiết: Tổng hợp tất cả các cách nhận biết bơ chín tự nhiên hay ngâm hóa chất

Cách ủ bơ chín đều: để có một trái bơ chín đều ngon thực sự rất dễ mà cũng rất khó. Bởi bản thân trái bơ là loại trái cây chín theo nhiệt độ. Nhiệt độ lý tưởng để trái bơ chín khoảng 22-25 độ và cung cấp đủ nước cho bơ để tránh tình trạng bơ bị héo do mất nước. Chính từ những nguyên lý đó mà cha ông ta đã sáng chế ra rất nhiều cách ủ bơ chín ngon như: ủ bơ bằng chuối chín, dú bơ bằng nước, hay ủ bơ bằng khăn ẩm…Mỗi một cách có một ưu và nhược điểm riêng, song chúng sẽ phù hợp với từng trường hợp của mỗi người. Việc ủ bơ đơn giản với những ai chịu để ý một chút hoặc sẽ rất khó có bơ ngon để ăn đối với những ai mà không làm theo.

Xem thêm : +9 Cách làm bơ nhanh chín tự nhiên cực kì đơn giản ai cũng có thể thử

cách ủ bơ chín ngon

8. Cách chế biến trái bơ

Vốn được nhiều đối tượng yêu thích chính vì vậy mà việc chế biến trái bơ cũng vô cùng đa dạng và phong phú. 

Bạn có thể chọn làm các món salad kết hợp với bơ, bánh mì với bơ (avocado toast) nếu như bạn đang ăn theo chế độ keto, healthy, eat clean, ăn kiêng giảm cân…

Hoặc bạn cũng có thể chọn những món ăn mặn như sashimi bơ cá hồi, bơ và thịt gà, bơ muối chua, bơ chấm nước mắm ăn với cơm.

Nếu trong những ngày nóng nực thì bạn sẽ không thể bỏ qua được món sinh tố bơ ngon trong truyền thuyết, món kem bơ béo ngậy …

Tham khảo thêm các món ăn khác chế biến từ trái bơ tại: Cách ăn quả bơ: +27 công thức đơn giản mà ai cũng có thể làm

Điểm qua những thông tin cơ bản về trái bơ hẳn đã giúp bạn hiểu hơn về siêu thực phẩm này phải không nào. Bơ Vinacado luôn mong muốn sẽ đồng hàng cùng bạn trong sứ mệnh mang lại những trái bơ tươi ngon, an toàn đến tay người tiêu dùng, liên hệ ngay hotline 0978 44 66 44 ( Zalo 0944 37 28 28 ) để trở thành đại lý của chúng tôi nhé.

Xem thêm:

+17 Công thức mặt nạ quả bơ từ nguyên liệu nhà bếp

+15 điều cần phải biết để trả lời được câu hỏi: Bà bầu ăn bơ có tốt không

Cho bé ăn bơ hàng ngày có tốt không? Trẻ ăn dặm như nào mới đúng

6 thoughts on “Tổng quan về quả bơ Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *